Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017 sẽ diễn ra từ ngày mùng 1 đến ngày 6-4-2017 (tức ngày mùng 5 đến ngày 10-3 năm Đinh Dậu) với sự tham gia góp giỗ của thành phố Hà Nội và 3 tỉnh: Bến Tre, Bình Phước và Thái Bình. Cùng với tỉnh Phú Thọ, TP Việt Trì vinh dự và tự hào được thay mặt đồng bào cả nước chăm lo, giữ gìn, tôn tạo lăng miếu Tổ tiên. Trong những ngày này các công việc chuẩn bị để tổ chức và tham gia phục vụ Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2017 đã được hoàn tất. Tất cả đã sẵn sàng để đón du khách thập phương về với đất Tổ.

Lễ hội năm nay, thành phố Việt Trì chủ trì tổ chức nhiều hoạt động gồm: Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng, lễ rước kiệu của các xã vùng ven về Đền Hùng; Lễ giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân;  lễ hội bơi chải trên Sông lô; Lễ dâng hương tại các khu di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương; các lễ hội Đình làng theo nghi thức truyền thống thuộc các xã, phường trên địa bàn thành phố; Liên hoan hát Xoan thanh thiếu niên lần thứ 4; tổ chức văn nghệ quần chúng và biểu diễn hát Xoan định kỳ tại Công viên Văn Lang. Đặc biệt, sau thành công của năm ngoái, năm nay là năm thứ 2 Việt Trì tổ chức Hội thi bơi chải Việt Trì mở rộng trên hồ Công viên Văn Lang, với sự tham gia của 8 đội chải (gồm thành phố Việt Trì và các huyện: Thanh Thủy, Cẩm Khê, Đoan Hùng và Tam Nông). Cùng với đó,  Lễ hội văn hóa dân gian đường phố sẽ được diễn ra vào hồi 19h ngày 1/4/2017 (tức ngày 5/3 âm lịch) với chủ đề “Việt Trì- thành phố lễ hội về với cội nguồn”. Đây là hoạt động trọng tâm của thành phố trong mùa lễ hội năm nay. Lễ hội sẽ thu hút  sự tham gia của 26 đoàn văn hóa dân gian gồm: 1 đoàn kiệu bát cống của xã Hùng Lô, 22 xe mô hình của 22 xã, phường còn lại của thành phố Việt Trì và đặc biệt là có sự tham gia của 3 đoàn văn hóa dân gian các huyện: Lâm Thao, Thanh Thủy và Đoan Hùng; được chia làm 5 nhóm: nghệ thuật trình diễn dân gian; lễ hội truyền thống; ngành nghề thủ công truyền thống, sản vật địa phương; tập quán xã hội và nhóm biểu tượng “Việt Trì thành phố lễ hội”.

Cùng với các hoạt động do thành phố tổ chức, thành phố còn tham gia và phục vụ các hoạt động do tỉnh tổ chức như:  Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ mẫu Âu Cơ, lễ rước kiệu về Đền Hùng, lễ Giỗ tổ Hùng Vương, tham gia công bố City tour… Ngoài ra, thành phố còn tham gia vào các chương trình nghệ thuật chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2017, bắn pháo hoa tầm cao; thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh giày liên tỉnh lần thứ V, Hội trại văn hóa, Hội chợ Hùng Vương và các hoạt động thể thao ...

Để chuẩn bị tốt cho các hoạt động nói trên, trước đó thành phố đã chủ động tạo không gian riêng cho mỹ quan đô thị mang đậm nét đặc trưng vùng miền với hàng trăm cờ Tổ quốc, cờ đôi đuôi cá, băng rôn, biểu ngữ ...tại các tuyến đường của thành phố và các điểm công cộng, duy trì hệ thống đèn chiếu sáng và đèn trang trí, thay đổi nội dung khẩu hiệu, hình ảnh tuyên truyền trên bảng điện tử, đèn Led và các cụm đèn trang trí. Thành phố Việt Trì đã tiến hành chỉnh trang đô thị, chuẩn bị cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi nhất để đón đồng bào về dự Giỗ Tổ. Song song với cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, du lịch diễn ra hết sức khẩn trương với mục tiêu tạo sự thuận lợi, hài lòng nhất cho đồng bào cùng du khách về dự giỗ Tổ và tham gia các hoạt động lễ hội.

Bên cạnh đó, thành phố còn tăng cường đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông cho các đoàn đại biểu, các đoàn nghệ thuật, thể thao về dự lễ hội như: Tạm dừng các phương tiện chở đất đá, vật liệu xây dựng trên các tuyến đường phố; tháo dỡ các biển hiệu quảng cáo vi phạm lòng đường vỉa hè và lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; đồng thời phân luồng, tuyến giao thông tránh ùn tắc; tổ chức cắm các biển báo hướng dẫn từ đầu thành phố Việt Trì tới Khu di tích lịch sử Đền Hùng, giúp đồng bào khi về Giỗ Tổ được thuận lợi. Bên cạnh đó, thành phố còn tăng cường kiểm tra các hoạt động kinh doanh các dịch vụ văn hóa phẩm, tăng cường kiểm tra VSATTP trước trong và sau lễ hội, riêng đối với các cơ sở chế biến, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm, cơ sở dịch vụ thức ăn đường phố theo phân cấp quản lý của thành phố đều yêu cầu phải ký cam kết, trách nhiệm đảm bảo VSATTP. Ngoài ra, thành phố còn tăng cường phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường nơi công cộng, nơi tập trung đông người, nơi diễn ra các hoạt động lễ hội và xung quanh các khu di tích lịch sử của địa phương. Công tác khám chữa bệnh, thường trực cấp cứu tại các Trạm y tế 24/24h, trang bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu, làm nhiệm vụ khám chữa bệnh, sơ cứu, cấp cứu cho nhân dân trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.

Cùng với các hoạt động nói trên, công tác thông tin tuyên truyền được thành phố tăng cường nhằm phản ánh nhay nhạy, kịp thời, chính xác các hoạt động Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng; góp phần quảng bá hình ảnh hát Xoan và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các hoạt động phục vụ cho lễ rước kiệu, văn hóa văn nghệ - thể thao ở các phường, xã trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các xã vùng ven khu di tích lịch sử Đền Hùng được dàn dựng và luyện tập tích cực với khí thế và tinh thần trách nhiệm cao.

Có thể nói, đến thời điểm này, thành phố Việt Trì đã sẵn sàng cho ngày khai hội. Với sự chuẩn bị chu đáo, tin rằng, Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Đinh Dậu 2017 sẽ  hứa hẹn thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa hát Xoan và tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương,  đặc biệt là sẽ để lại ấn tường tốt đẹp trong lòng du khách thập phương khi hành hương về đất Tổ./.

Thanh Huyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp đường Đại Nải phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2018
Để đảm bảo giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, thành phố Việt Trì đã đầu tư nâng cấp tuyến đường Đại Nải (đoạn từ nút giao A10 đường Hùng Vương đến đường Nguyệt Cư). Hiện nay, thành phố đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Hôm nay

25-33°C
23/05

25-32°C
24/05

25-33°C