Giới thiệu về Phường Dữu Lâu
Cập nhật ngày: 01/10/2018 16:06
Phường Dữu Lâu nằm ở phía Bắc, là địa bàn nằm gần giáp với trung tâm Thành phố Việt Trì, Phường được thành lập năm 2002 trên cơ sở là xã Dữu Lâu do quá trình đô thị hoá và cập với sự phát triển của Thành phố. Tổng diện tích tự nhiên theo địa giới hành chính là 631,75ha. Phía Đông giáp Xã Trưng Vương và Huyện Sông Lô tỉnh Vĩnh Phúc, phía Nam giáp phường Tân Dân, phía Tây giáp phường Nông Trang; Xã Vân Phú, phía Bắc giáp Xã Phượng Lâu.

Là phường có đặc điểm tình hình tương đối thuận tiện, trên bến dưới thuyền, giao thông thuỷ bộ dễ dàng, thu hút được nhiều thành phần tham gia kinh doanh dịch vụ như vận chuyển, khai thác sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí sửa chữa đóng mới tàu thuyền vận tải thuỷ, giao lưu buôn bán hàng hoá nông sản giữa địa phương với các xã, phường bạn. Đặc biệt là các xã ven Sông Lô thuộc huyện Sông Lô tỉnh Vĩnh Phúc, khí hậu ôn hoà trong từng năm được phân biệt thành 4 mùa rõ rệt, tạo thuận lợi cho việc đưa các loại cây con có năng xuất chất lượng vào nuôi trồng, đem lại thu nhập cao cho người dân.

Trên địa bàn phường có 04 Đình: trong đó có 02 đình thuộc di tích cấp Quốc gia là đình Bảo Đà và đình Hương Trầm. 02 Đình cấp Tỉnh là đình Quế Trạo và đình Dữu Lâu. Có 01 Chùa: Bảo Quế.

Toàn phường Có 11.818 nhân khẩu, với tổng số 3.460 hộ: Trong đó: nam 5748 người; nữ 6.104 người. Được phân chia thành 9 khu dân cư trong đó có 4 khu nông nghiệp; 5 khu dân cư còn lại là phi nông nghiệp chiến 1/3 dân số là cán bộ công chức, 1/3 là cán bộ hưu trí và 1/3 là kinh doanh buôn bán. Số lao động trong độ tuổi là: 5.142 người.

Cơ quan phường Dữu Lâu cũng như các xã phường trong địa bàn Thành phố nói chung và của cả nước nói riêng đều có cơ cấu tổ chức giống nhau, gồm Thường trực Đảng uỷ; Thường trực HĐND; Thường trực UBND, bộ phận chuyên môn giúp việc; Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị trực thuộc như Trạm Y tế; Quỹ Tín dụng nhân dân; Công an phường, Trường học cũng  như các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn phường.

Về phát triển kinh tế, tính đến tháng 6/2018, giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ đạt trên 28 tỷ đồng; Giá trị sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi đạt 5.005.500.000đ. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 13 tỷ đồng; tổng thu ngân sách phường đạt trên 5 tỷ 800 triệu đồng; thu nhập bình quân đạt 33.000.000đ/người/năm. 9/9 khu dân cư có nhà văn hóa; số hộ sử dụng nước sinh hoạt vệ sinh đạt 100%; tỷ lệ trẻ em đi học trong độ tuổi đạt 100%; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hàng năm dưới 1%; tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm bằng 0,35%.

Những năm gần đây, do quá trình đô thị hoá phát triển nhanh nên đất sản xuất nông nghiệp đã giảm một cách đáng kể, từ đó việc phát triển kinh tế từ nông nghiệp đó giảm dần, trong thời gian tới từ năm 2020 trở đi đất nông nghiệp có thể sẽ không còn. Từ đó phường đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh lĩnh vực thương mại, kinh doanh dịch vụ, chủ yếu là kinh doanh vận chuyển vật liệu xây dựng như cát, sỏi, đóng mới và sửa chữa tàu vận tải thuỷ, kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, giải khát, nhà hàng, khách sạn phục vụ du lịch. Như vậy có thể nói, để phát triển kinh tế phục vụ dân sinh, hướng đi trong những năm tới là phát triển thương mại và dịch vụ, ngoài các lĩnh vực nêu trên còn phát triển thêm các nghề buôn bán và chăn nuôi theo hướng công nghiệp đối với những khu dân cư có điều kiện./.

Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng một số dự án tại thành phố Việt Trì
Ngày 28/7, đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng một số dự án tại thành phố Việt Trì. Cùng đi có Đại tá Phạm Trường Giang - Ủy viên BTV...
  Văn minh Đô thị
Việt Trì đầu tư kết cấu hạ tầng tạo đòn bẩy thu hút đầu tư
Thành phố Việt Trì là trung tâm tổng hợp của tỉnh, là đầu tầu thúc đẩy sự phát triển chung của vùng phía Bắc Thủ đô Hà Nội và của vùng Trung du miền núi phía Bắc. Với vị trí thuận lợi, Việt Trì đã tập trung huy động các nguồn lực phát...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang