Giới thiệu về xã Hy Cương
Cập nhật ngày: 01/10/2018 09:57
Hy Cư­ơng là một xã miền núi của thành phố Việt Trì, có tổng diện tích 707,85ha, trong đó có 500 ha thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Xã có 8 khu dân cư với 1667 hộ dân, 5585 nhân khẩu; Đảng ủy xã có gần 300 Đảng viên chia làm 11 chi bộ. Trong đó có 8 chi bộ khu dân cư, 3 chi bộ trường học. Phía Đông Bắc xã giáp xã Phù Ninh (Huyện Phù Ninh); phía Tây Bắc giáp xã Tiên Kiên và Thị trấn Hùng Sơn (H.Lâm Thao); phía Đông giáp xã Kim Đức; phía Đông Nam giáp phường Vân Phú; phía Tây Nam giáp xã Chu Hóa.Về cơ cấu kinh tế, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 14.40 %; giá trị Công nghiệp, TTCN, xây dựng chiếm 32.98 %; giá trị Thương mại, dịch vụ chiếm 16.96 %.

         Được sự quan tâm tạo điều kiện của tỉnh Phú Thọ, thành phố Việt Trì, sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ, các ngành, đoàn thể cùng với sự đoàn kết, đồng tình của cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã nên tình hình phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội, quốc phòng địa phương luôn được ổn định. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự nghiệp đổi mới của đất nước.

        UBND xã đã có chủ trương, đối với đất sản xuất nông nghiệp quy hoạch và thực hiện vùng sản xuất tập trung để nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp tại địa phương. Mở rộng diện tích cấy các giống lúa lai, lúa chất lượng cao, trong sản xuất nông nghiệp đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật đưa cơ giới hóa vào sản xuất, đến nay toàn xã đã có 45 đầu máy các loại phục vụ sản xuất nông nghiệp như: máy làm đất, máy bơm nước các loại, bình phun thuốc trừ sâu bằng ắc quy... Đối với chăn nuôi có 128 hộ, ngoài việc duy trì và phát triển đàn gia súc, gia cầm thì cải tạo lại hệ thống ao hồ mặt nước để kết hợp nuôi trồng thủy sản với trang trại tổng hợp. Vận động nhân dân chuyển đổi đất sản xuất 1 vụ lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây màu cho hiệu quả cao hơn. Khuyến khích phát triển các loại hình kinh tế hợp tác (hợp tác xã, trang trại) sản xuất theo quy mô lớn, tập trung và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất.

       Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề nông thôn của xã được các cấp ủy Đảng, Chính quyền quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện khuyến khích phát triển đã tạo ra sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông thôn, từng bước chuyển đổi theo hướng tăng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động, Các ngành nghề chiếm lợi thế như­ sản xuất bánh củ mài, chế biến chuối khô, trồng rau sạch và chăn nuôi phát triển mạnh góp phần tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phát triển nông thôn

         Trên địa bàn xã có 268 hộ kinh doanh ngành nghề công nghiệp và tiểu thủ 29 hộ công nghiệp, 5 hộ làm xây dựng, 17 hộ làm vận tải thương mại; 116 hộ kinh doanh dịch vụ, kinh tế phù hợp với quy hoạch kinh tế chung của tỉnh và thành phố.

        Trên địa bàn có 185 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ, thường xuyên hoạt động gồm Nhà nghỉ trọ, Láp ảnh, hàng đặc sản bánh kẹo, hàng lưu niệm cùng các hàng tạp hóa khác phục vụ nhu cầu cho nhân dân và du khách, 50 người tham gia vận chuyển hành khách bằng xe điện, có 200 người  làm dịch vụ chụp ảnh lưu niệm (trong đó 80 người dịch vụ quanh năm, 120 người dịch vụ mùa xuân), mùa xuân có trên 400 hộ tham gia hoạt động dịch vụ có thu nhập ước đạt 8.5 tỷ đồng

        Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã, sự điều hành của chính quyền, cùng sự nỗ lực phấn đấu của tập thể các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân đã vượt qua mọi khó khăn chung sức chung lòng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền địa phương, kinh tế của xã vẫn duy trì ở mức ổn định và có sự tăng trưởng khá, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân dần được nâng lên./.

Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị
Giai đoạn 2015 – 2020, Việt Trì xác định: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển dịch vụ; xây dựng đô thị văn minh, văn hóa là 03 khâu đột phá chiến lược cần phải thực hiện. Sau 05 năm, từ 03 khâu đột phá, Việt Trì đã khoác lên mình...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang