Được triển khai từ năm 2010, sau 3 năm, Thụy Vân đã được UBND tỉnh công nhận là xã đầu tiên của tỉnh đạt danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới”. Từ những kết quả đạt được ngày ấy đến nay, đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp nông nghiệp, nông thôn của địa phương và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố Việt Trì hôm nay.

Hơn 9 năm trước, bộ mặt nông thôn của xã Thụy Vân, Việt Trì còn rất mờ nhạt, từ cơ sở hạ tầng cho đến đời sống của người dân còn rất nhiều khó khăn. Nhưng chỉ sau 3 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Thụy Vân đã hoàn thành 19 tiêu chí, 37/39 chỉ tiêu trong bộ tiêu chí NTM của tỉnh. Sự thay đổi đầu tiên mà người dân cảm nhận được chính là đời sống đã được nâng lên, thông qua các cơ chế, chính sách và sự hỗ trợ định hướng của chính quyền địa phương. Là một hộ dân đang mở rộng mô hình kinh tế vườn – ao – chuồng, anh Lê Đức Tùng ở đội 3, xã Thụy Vân, Việt Trì nhiều năm nay đã có những thay đổi về cuộc sống nhờ kinh tế dần ổn định và đi lên, anh tâm sự “Nhờ sự định hướng của chính quyền xã, gia đình chúng tôi đã phát triển kinh tế, tận dụng lợi thế vườn nhà có sẵn, nuôi cá, phát triển đàn lợn, gia cầm, cho thu nhập ổn định”

          Nhận thức được tầm quan trọng của chương trình nên cả hệ thống chính trị từ xã đến các khu dân cư đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện. Đây được coi là giải pháp đột phá để phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Người dân được tiếp cận cơ giới hóa nông nghiệp, hỗ trợ giống, kỹ thuật  trong sản xuất. Cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, trường học được xây mới, đường giao thông mở rộng, kênh mương nội đồng được cứng hóa. Cô Hoàng Thị Thu Hằng - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thụy Vân cho chúng tôi biết “Trong những năm gần đây, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các trường học trong xã Thụy Vân chúng tôi luôn được chính quyền địa phương quan tâm, đặc biệt là công tác xã hội hóa cũng như đầu tư cho cơ sở vật chất các nhà trường. Và cùng với các nhà trường trong xã, trường Tiểu học Thụy Van chúng tôi cũng được đầu tư nhiều hạng mục, chỉnh trang lại khuôn viên, xây dựng những công trình mới, như nhà ăn bán trú trị giá 2 tỷ đồng, là một nhà ăn lớn nhất trong các trường học của thành phố Việt Trì”

          Sau gần 10 năm, Thụy Vân đã đầu tư hơn 48 tỷ 590 triệu đồng, trong đó ngân sách xã là hơn 28 tỷ 900 triệu; nhân dân đóng góp gần 2 tỷ đồng. Nhân dân đã hiến gần 2000m2  đất để làm đường giao thông nội đồng; hàng trăm ngày công; thành lập đội thu gom rác thải khu dân cư. Xã đã đầu tư vào trên 11.450m kênh mương; gần 10 công trình như nghĩa trang, trường học; nhà văn hóa, đường giao thông. Đời sống nhân dân được thay đổi, hệ thống chính trị vững mạnh. Kết quả đó cũng là nhờ sự đồng thuận của nhân dân cùng với lãnh đạo xã trong công tác triển khai. Ông Nguyễn Chí Thanh Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận khu Phú Thịnh, xã Thụy Vân chia sẻ với chúng tôi “Phải nói là từ ngày được công nhận xã nông thôn mới đến nay, đời sống nhân dân rất là phát triển, thu nhập của người dân tăng lên nhiều so với trước đây. Văn hóa xã hội trong các khu dân cư đều phát triển. Và để đạt được kết quả đó, thì các ban chi ủy của các khu dân cư trong xã Thụy Vân đều phải vào cuộc; lãnh chỉ đạo các phong trào trong nhân dân, để người ta thấy được, từ đó có sự đồng thuận cùng với lãnh đạo xã trong công cuộc xây dựng nông thôn mới”. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Anh Hào - Bí thư Đảng ủy xã Thụy Vân, Việt Trì khẳng định “Trong thời gian tới, Đảng ủy xã Thụy Vân sẽ chỉ đạo nhân dân tiếp tục thực hiện, gìn giữ nâng cao các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được theo hướng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo chỉ đạo của các cấp; trong đó tập trung vào phát triển cơ cấu hạ tầng, tạo sự đồng bộ, huy động các nguồn đóng góp từ nhân dân, từ nguồn xã hội hóa. Chỉ đạo chính quyền, MTTQ cùng các đoàn thể động viên nhân dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế,  nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, xây dựng xã Thụy Vân ngày càng phát triển”

          Những kết quả mà chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới mang lại cho xã Thụy Vân đã làm nên diện mạo mới cho người dân nơi đây. Duy trì, giữ vững và phát huy các tiêu chí xây dựng nông thôn mới là mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền xã Thụy Vân đã đặt ra. Điều đó càng cần thêm nữa sự chỉ đạo đúng đắn và sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và nhân dân xã Thụy Vân./.

 

Ngọc Hà – Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Trường Cao đẳng nghề Phú Thọ sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW
Ngày 10-4, Đảng uỷ Trường cao đẳng nghề Phú Thọ tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang