Giá lợn hơi vẫn ở mức cao
Cập nhật ngày: 07/05/2020 13:19
Đã hơn 1 tháng kể từ ngày các doanh nghiệp chăn nuôi lớn cam kết đưa giá thịt lợn hơi về mức 70 nghìn đồng/kg và chủ trương nhập khoảng 100 nghìn tấn thịt lợn từ nước ngoài về cũng đã triển khai, nhiều lô hàng thịt nhập khẩu đã cập cảng, được bày bán tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm…

Đồng thời, theo tính toán, giá thịt lợn móc hàm sẽ được giảm xuống, tạo điều kiện cho người tiêu dùng, nhất là trong thời điểm cả nước đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19, tuy nhiên, trên thực tế, giá thịt lợn trong suốt hơn 1 tháng qua chỉ giảm nhẹ khoảng 1 nghìn đến 2 nghìn đồng/kg trong khoảng 3 đến 4 ngày sau đó tăng trở lại, thậm chí còn tăng cao hơn so với thời điểm trước tháng 4.

Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, giá lợn hơi của các nông hộ trong tháng 4 thường xuyên giữ ở mức từ 84 nghìn đồng đến 85 nghìn đồng/kg; còn đối với các trang trại nuôi lợn thuộc các doanh nghiệp chăn nuôi khoảng 88 nghìn đến 90 nghìn đồng/kg, có những thời điểm giá lợn hơi còn lên đến 93 nghìn đồng/kg.

Ông Mai Viết Bình, quản lý hệ thống trang trại chăn nuôi của tập đoàn Marvin tại Phú Thọ cho biết: Chủ trương của tập đoàn là hạ giá lợn hơi theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, song thực tế, tổng đàn lợn thịt tại hệ thống trang trại của tập đoàn chúng tôi cũng như nhiều doanh nghiệp khác cũng còn nhiều, đó là chưa kể số hộ chăn nuôi tái đàn trở lại còn ít khiến cho lượng cung không đáp ứng được yêu cầu. Nguồn lợn thịt của chúng tôi chủ yếu được dành cho các thương lái đã được xếp “nốt” (khách hàng ký hợp đồng dài hạn, lượng tiêu thụ tối thiểu từ 500 con/tháng trở lên). Các thướng lái này dù lấy được giá thấp ở doanh nghiệp song khi giao hàng, họ sẵn sàng đội thêm hàng chục giá khiến cho giá lợn luôn ở mức cao.

Giá lợn hơi cao khiến cho giá lợn thịt ở các siêu thị, cửa hàng thực phẩm và chợ dân sinh không những không giảm mà còn tăng thêm so với thời điểm đầu tháng 4. Giá thịt ba chỉ, sườn non, nạc vai, nạc thăn, mông…. ở các siêu thị như Coop Mart, Vinmart, Vinmart+….từ 179 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng/kg tùy loại, tăng từ 5 đến 10 nghìn đồng/kg so với đầu tháng. Giá thịt lợn ở các chợ dân sinh như Minh Phương, Việt Trì, Nông Trang, Gia Cẩm…. hiện cũng chỉ rẻ hơn ở siêu thị khoảng 2 nghìn đồng đến 3 nghìn đồng/kg. Chị Vi Thị Thu Thủy ở phường Vân Cơ, thành phố Việt Trì cho biết: Khi nghe tin Chính phủ yêu cầu hạ giá thịt lợn, chúng tôi rất mừng vì Chính phủ đã thấu hiểu được những khó khăn của người dân, nhất là trong thời điểm phải “thắt lưng buộc bụng” vì dịch bệnh như hiện nay. Nhưng thực tế, khi đi mua thịt thì từ chợ dân sinh cho đến siêu thị giá thịt không hề giảm. Các hộ kinh doanh thịt lợn đều cho biết họ vẫn phải mua lợn hơi với giá cao nên không thể hạ thấp được. Vì vậy, người tiêu dùng như chúng tôi rất mong Nhà nước có các giải pháp triệt để trong việc bình ổn giá, giúp chúng tôi giảm bớt khó khăn.

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã nhập khẩu trên 60 nghìn tấn thịt lợn từ các nước như Nga, Úc, Canada, Mỹ… nhằm giảm bớt áp lực về nhu cầu thịt lợn trong nước. Tuy nhiên số thịt nhập khẩu nói trên hầu hết chỉ có ở siêu thị tại các đô thị lớn hoặc các cửa hàng đã “đặt nốt” từ trước. Trên địa bàn tỉnh chỉ có rất ít nơi bán thịt nhập khẩu, chủ yếu là bán qua hình thức online, thông qua các mạng xã hội như face book, zalo… Do đó, giá thịt lợn nói chung vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nguyên nhân giá lợn hơi luôn ở mức cao được các hộ và các cơ sở chăn nuôi đánh giá là do việc buôn bán lợn thương phẩm của các doanh nghiệp hiện nay vẫn chủ yếu dành cho các thương lái đã có hợp đồng tiêu thụ lâu dài. Bên cạnh đó, khá nhiều trang trại nuôi lợn thịt cho các doanh nghiệp vẫn đang ở trong giai đoạn phục hồi, trong khi đó, tỷ lệ tái đàn ở các nông hộ còn khá thấp. Quan trọng nhất là hiện đàn lợn giống ông bà, bố mẹ giảm khá nhiều khiến giá con giống quá cao, bình quân khoảng trên 2,5 triệu đồng/con đối với lợn loại 7 – 8kg; trên 3 triệu đồng/con đối với loại 10 – 12kg trong khi nhiều hộ chăn nuôi đã bị ảnh hưởng nặng do bệnh dịch tả lợn châu Phi trong năm 2019 chưa hồi phục.

Để giảm giá thịt lợn, giảm bớt khó khăn cho người tiêu dùng, quan điểm của một số doanh nghiệp chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đều thống nhất: Họ sẵn sàng giảm giá lợn hơi theo chỉ đạo của Chính phủ, tuy nhiên Nhà nước cần có những chế tài xử lý nghiêm khắc đối với các thương lái thu mua lợn giá thấp, bán giá cao và thương lái buôn thịt sau giết mổ. Nếu không thì nỗ lực giảm giá hiện nay không đạt được hiệu quả và doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng.

Thêm vào đó, cần đẩy mạnh việc tái đàn, bổ sung đàn lợn giống bố mẹ, ông bà, cụ kỵ khỏe mạnh, an toàn; tạo điều kiện cho các nông hộ chăn nuôi từ quy mô vừa trở lên có điều kiện mua con giống để sớm phục hồi chăn nuôi. Theo khuyến cáo của các chuyên gia,  người dân nên chăn nuôi theo quy hoạch của địa phương, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phòng chống dịch bệnh; tránh tăng đàn ồ ạt thiếu kiểm soát.

 

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Cải tạo tuyến đường Phù Đổng: Việt Trì phân luồng giao thông, đoạn nút IC7 cao tốc Nội Bài – Lào Cai
Thực hiện chủ trương cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật hai bên tuyến đường Phù Đổng; TP Việt Trì đã triển khai phân luồng giao thông trên tuyến đường, đoạn từ nút IC7 cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến điểm nối đường Trường Chinh.
  Văn minh Đô thị
Phường Tân Dân gắn biển “Tổ dân phố xanh – sạch – đẹp”
Sáng ngày 22/1, phường Tân Dân, tp Việt Trì đã tổ chức gắn biển mô hình “Tổ dân phố xanh – sạch – đẹp” tại tổ 6 khu Tân Phú. Lãnh đạo Hội LHPN thành phố; Chính quyền địa phương đã đến dự. Đây là mô hình điểm về thực hiện nếp sống văn minh...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang