Vấn đề lao động - việc làm sau dịch bệnh
Cập nhật ngày: 19/05/2020 08:15
Sau khi dịch bệnh cơ bản được đẩy lùi, các doanh nghiệp bắt đầu khôi phục sản xuất thì vấn đề đặt ra là phải giải quyết việc làm cho những người đã bị mất việc, đảm bảo số lượng cung ứng trở lại cho thị trường lao động.

       Dịch bệnh COVID-19 đã và đang ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) khiến các doanh nghiệp (DN) trong tỉnh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã duy trì sản xuất ổn định, đảm bảo việc làm, tiền lương và các chế độ cho người lao động.

      Là công ty chuyên sản xuất linh kiện điện tử, Công ty TNHH Bridge Power Vina (Khu công nghiệp Thụy Vân) vẫn duy trì việc làm ổn định cho trên 300 lao động. So với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh COVID-19, tình hình sản xuất  kinh doanh của công ty không thay đổi, việc làm của người lao động vẫn đảm bảo. Chị Hán Thị Hải Yến - Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết: Số nguyên, phụ liệu kèm theo đều đã chuyển đầy đủ tới kho của doanh nghiệp nên Công ty vẫn duy trì tốt hoạt động sản xuất, các đơn hàng vẫn được ký kết liên tục nên người lao động của Công ty yên tâm gắn bó.

       Tại Công ty cổ phần nông nghiệp An Tâm thuộc Cụm công nghiệp Lương Sơn, huyện Yên Lập, từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, 20 lao động của Công ty phải tạm thời nghỉ việc, tuy nhiên Công ty vẫn quan tâm đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Đối với số lao động tạm thời nghỉ việc, Công ty hỗ trợ một phần tiền lương để người lao động đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt và sẵn sàng quay trở lại làm việc khi Công ty bố trí, sắp xếp. Đối với các lao động đang làm việc, Công ty tiếp tục thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách, tiền lương và điều kiện lao động thuận lợi.

       Chị Hoàng Hoài Yến - công nhân Công ty TNHH Dệt Phú Thọ cho biết: Hai vợ chồng tôi làm cùng Công ty, do dịch bệnh, từ ngày 1/4, Công ty cho toàn bộ công nhân nghỉ việc, đến nay chúng tôi đã đi làm trở lại. Chúng tôi hiểu Công ty đã khắc phục khó khăn do dịch bệnh để sản xuất, tạo việc làm ổn định cho công nhân lao động.

       Theo ghi nhận, với một số doanh nghiệp có đông công nhân như: Chi nhánh Công ty cổ phần may Sông Hồng, Nhà máy may số 6 (Cụm công nghiệp Yên Lập); Công ty TNHH Kee-Eun Việt Nam, Công ty TNHH JNTC Vina (Khu công nghiệp Thụy Vân, Việt Trì)… việc làm của người lao động vẫn cơ bản được đảm bảo. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng xây dựng phương án sản xuất và giải quyết việc làm cho người lao động khi tình hình dịch bệnh còn kéo dài.

       Chị Hán Thị Hải Yến - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Bridge Power Vina khẳng định: Trong trường hợp tình hình dịch bệnh vẫn tiếp diễn, Công ty có thể gặp khó về nguyên liệu và khi đó các tình huống về việc làm cũng sẽ phải có sự điều chỉnh. Tổ chức công đoàn cũng đã tính toán các phương án để đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động, đảm bảo quyền lợi cho cả hai phía thông qua công tác nắm tình hình tư tưởng, tuyên truyền để người lao động không hoang mang, dao động.

       Ông Nguyễn Đức Sinh - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh cho hay: Ngay khi có các thông tin về dịch bệnh COVID-19, công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đã tăng cường nắm bắt tình hình ở cơ sở, nhất là hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và tâm tư của người lao động. Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đã tuyên truyền để họ yên tâm lao động sản xuất, tin tưởng vào sự chỉ đạo cũng như các chính sách hỗ trợ của Nhà nước trong thời điểm này, đồng thời, tham mưu, đề xuất với công đoàn cấp trên về những khó khăn, những mong muốn của các doanh nghiệp và công nhân lao động.

       Tính đến ngày 13/5, trên địa bàn tỉnh cơ bản các doanh nghiệp đã ổn định sản xuất kinh doanh và tạo việc làm cho công nhân lao động, đồng thời có những thay đổi linh hoạt, hiệu quả, sẵn sàng đón bắt cơ hội để phát triển sản xuất kinh doanh sau đại dịch.

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị
Giai đoạn 2015 – 2020, Việt Trì xác định: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển dịch vụ; xây dựng đô thị văn minh, văn hóa là 03 khâu đột phá chiến lược cần phải thực hiện. Sau 05 năm, từ 03 khâu đột phá, Việt Trì đã khoác lên mình...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang