Việt Trì tăng cường quản lý thu ngân sách.
Cập nhật ngày: 20/07/2020 19:22
Nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ Thành phố Việt Trì lần thứ XX, thành phố Việt Trì đã hoàn thành và vượt kế hoạch nhiều chỉ tiêu, trong đó có chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước. Kết quả đó là nỗ lực của tập thể ngành Thuế và các địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố.

        Là một doanh nghiệp chuyên về sản xuất gạch đặc, gạch 2 lỗ, đồng thời đang triển khai lắp đặt dây chuyền sản xuất ngói xây dựng, mỗi năm, Nhà máy gạch Tuynen Thụy Vân cho ra lò khoảng 20 triệu viên gạch, doanh thu khoảng 17 tỷ đồng, tạo việc làm cho gần 100 lao động với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/ tháng. Cùng với doanh thu, Công ty cũng là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước hàng năm từ hàng trăm triệu đến trên 2 tỷ đồng mỗi năm. Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Trọng Nhã - Giám đốc Nhà máy gạch Tuy nen Thụy Vân - Việt Trì cho biết “Khó khăn của chúng tôi là vấn đề lao động, do lao động thời vụ nhiều nên có lúc ảnh hưởng nhiều đến quá trình sản xuất kinh doanh. Để khắc phục, chúng tôi đã áp dụng việc cải tiến, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất giúp giảm số lao động vận hành, tăng năng suất, giảm giá thành sản phẩm. Chúng tôi cũng xác định, nộp thuế là nghĩa vụ của doanh nghiệp, cho nên hàng năm chúng tôi đều thực hiện đầy đủ”

        Cùng với các đơn vị doanh nghiệp đóng góp nguồn thu cho ngân sách, các cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp, chủ động phối hợp trong công tác quản lý, khai thác nguồn thu, xử lý đôn đốc các khoản thu cố định và phát sinh trên địa bàn mình quản lý, căn cứ trên dự toán thu được giao hàng năm cho đội thuế xã, phường. Ông Trần Quang Lập - Đội trưởng đội thuế liên phường xã Gia Cẩm – Minh Nông, thành phố Việt Trì nói “Chúng tôi phối hợp với Chính quyền địa phương để thống kê, rà soát tất cả các trường hợp, hộ kinh doanh trên địa bàn thuộc diện quản lý. Đồng thời, phối hợp với khu dân cư tiến hành tuyên truyền đến các hộ kinh doanh, nhằm đảm bảo tính hợp pháp, công bằng cũng như minh bạch trong việc thu nộp ngân sách đối với mọi thành phần kinh tế”

        Chi cục thuế Thành phố đã đẩy mạnh việc rà soát các nguồn thu, tăng cường kiểm tra, giám sát khắc phục tình trạng nợ đọng thuế. Qua việc triển khai nhiều biện pháp, giải pháp, tổng thu Ngân sách Nhà nước từ năm 2015 đến năm 2019 đạt 4.234 tỷ đồng, trên dự toán là 2.973 tỷ đồng, bằng 142% dự toán, hàng năm đều vượt dự toán thu từ 5% trở lên. Ông Phạm Minh Duẩn - Phó Chi cục trưởng, Chi cục thuế thành phố Việt Trì cho biết “Đầu nhiệm kỳ, chúng tôi đề ra chỉ tiêu là hoàn thành vượt mức 5% chỉ tiêu đề ra và hoàn thành trước 5 ngày hàng tháng. Kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua đã khẳng định chúng tôi hoàn thành đúng mục tiêu đề ra. Để có được kết quả đó, Chi cục thuế Việt Trì đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó phải nói đầu tiên, là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách thuế đến người dân. Chúng tôi đã mở các cuộc đối thoại, lắng nghe tháo gỡ khó khăn tạo cơ chế thuận lợi cho người dân cũng như doanh nghiệp trong giải quyết các vấn đề về thuế. Cùng với đó, là việc áp dụng cải cách thủ tục hành chính giúp cho quá trình giải quyết thủ tục được nhanh gọn. Tăng cường công tác thanh tra kiểm tra, đẩy mạnh việc thu nợ với các trường hợp chậm muộn”

        Thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính góp phần tạo thuận lợi cho người nộp thuế, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; triển khai quyết liệt giải pháp thu Ngân sách Nhà nước, đảm bảo nguồn lực thực hiện nhiệm vụ chi ngân sách theo đúng kế hoạch, những kết quả đạt được của nhiệm kỳ qua sẽ là động lực để Việt Trì nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách trong nhiệm kỳ mới./.

 

 

Ngọc Hà – Quang Huy
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Cải tạo tuyến đường Phù Đổng: Việt Trì phân luồng giao thông, đoạn nút IC7 cao tốc Nội Bài – Lào Cai
Thực hiện chủ trương cải tạo, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật hai bên tuyến đường Phù Đổng; TP Việt Trì đã triển khai phân luồng giao thông trên tuyến đường, đoạn từ nút IC7 cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến điểm nối đường Trường Chinh.
  Văn minh Đô thị
Phường Tân Dân gắn biển “Tổ dân phố xanh – sạch – đẹp”
Sáng ngày 22/1, phường Tân Dân, tp Việt Trì đã tổ chức gắn biển mô hình “Tổ dân phố xanh – sạch – đẹp” tại tổ 6 khu Tân Phú. Lãnh đạo Hội LHPN thành phố; Chính quyền địa phương đã đến dự. Đây là mô hình điểm về thực hiện nếp sống văn minh...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang