Xuất khẩu lao động là kênh giải quyết việc làm hiệu quả, góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho một bộ phận người lao động, nhất là ở khu vực nông thôn. 6 tháng đầu năm 2019, Việt Trì có 325 người đi xuất khẩu lao động.

Gia đình ông Nguyễn Thanh Hương ở khu 7, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì có 03 người con thì có 02 người đi xuất khẩu lao động, làm việc tại Đài Loan. Từ năm 2011 đến nay, nhờ nguồn tiền hỗ trợ các con gửi về, gia đình ông Hương bớt phần khó khăn, cuộc sống gia đình cải thiện đáng kể. Ông Hương chia sẻ: “Các cháu nhà tôi từ bé đã vất vả nên rất có ý thức trong việc giúp đỡ gia đình. Khi các cháu có ý định đi xuất khẩu lao động, gia đình cũng không ngăn cản, chỉ động viên các cháu tìm hiểu kỹ và chăm chỉ làm việc. Từ ngày các cháu đi làm ở nước ngoài, gia đình cũng sắm sửa thêm nhiều đồ dùng sinh hoạt, chi tiêu cho các cháu ở nhà cũng không còn bị hạn chế như trước”.

Xuất khẩu lao động không chỉ giúp giải quyết việc làm, tăng thu nhập, mà còn giúp lao động nâng cao tay nghề, trình độ ngoại ngữ. Chị Nguyễn Thị Kim Dung ở khu Hòa Phong, phường Minh Nông đã có 03 năm xuất khẩu, đi làm việc có thời hạn tại Nhật Bản. Năm 2010, trở về nước, Chị Dung đã nhanh chóng kết nối lại với Công ty TNHH St Sewing (ở Hirosima, Nhật Bản), mở xưởng chuyên gia công giày tại nhà. Năm 2011, Chị thành lập công ty TNHH một thành viên Stepup với 30 công nhân, mức lương trung bình 6 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, những công nhân làm việc tại đây thường xuyên được Chị đưa đi bồi dưỡng, nâng cao tay nghề với thời gian 3 – 6 tháng tại Nhật Bản. Chia sẻ bí quyết thành công của mình, chị Dung cho biết: “Điều quan trọng là trình độ ngoại ngữ của mình. Khi sang làm việc ở Nhật, mình đã trau dồi thêm về tiếng, cùng với đó là làm việc cẩn thận, chăm chỉ, trách nhiệm. Với những gì mình xây dựng ở Nhật và uy tín khi về nước đã giúp Công ty phát triển ổn định và duy trì tốt như hiện nay.”

Nhiều năm qua, thành phố Việt Trì luôn đặc biệt chú trọng công tác xuất khẩu lao động, trong đó tập trung vào các thị trường mang lại thu nhập cao cho người lao động. Ngoài các chương trình lao động phổ thông, thành phố còn thực hiện các chương trình hợp tác lao động trình độ cao như: Chương trình đi làm việc tại Hàn Quốc EPS, chương trình thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật bản, chương trình điều dưỡng sang Cộng hòa Liên bang Đức... 6 tháng đầu năm 2019, Việt Trì có 325 người đi lao động xuất khẩu. Trong đó, tập trung nhiều ở một số địa phương như: Kim Đức, Hùng Lô, Nông Trang, Tiên Cát… “Đối với con em địa phương có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, ngoài việc tạo điều kiện về thủ tục, địa phương cũng tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước để nhân dân hiểu và làm theo, đồng thời đồng hành cùng nhân dân trong việc kiểm tra, tìm hiểu những công ty thật sự có uy tín để nhân dân yên tâm làm việc ở nước ngoài”- bà Nguyễn Thị Tâm - Chủ tịch UBND xã Kim Đức – thành phố Việt Trì cho biết thêm.

Xuất khẩu lao động là thị trường màu mỡ, giúp người dân nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, người lao động cũng cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, phải thực sự nhanh nhạy trong quá trình làm việc để thành công hơn, tránh tình trạng “thất nghiệp” khi trở về nước.

 

Thùy Dung – Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Thành phố Việt Trì: Cưỡng chế, thu hồi đất thực hiện Dự án khu nhà ở đô thị phía Nam đồng Lạc Ngàn
Ngày 12/01/202 1 , UBND thành phố đã tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất của 07 hộ dân để thực hiện Dự án Khu nhà ở đô thị phía Nam đồng Lạc Ngàn thuộc phường Tân Dân. Đồng chí Phạm Xuân Sơn - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang