Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành Thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Những năm qua, cụ thể hóa Nghị quyết trên, UBND, UB MTTQ thành phố cùng các tổ chức đoàn thể chính trị và các tầng lớp nhân dân đã chung sức, đồng lòng thực hiện nhiều giải pháp, từng bước đưa Việt Trì vươn lên.

Đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị

        Để nâng tầm đô thị, những năm qua, Việt Trì đã tập trung ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, mở rộng diện tích, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án trọng điểm, tạo cho thành phố một diện mạo khang trang, xanh, sạch, đẹp. Chỉ tính riêng trong 03 tháng đầu năm 2020, thành phố, các đơn vị trực thuộc và các phường, xã thực hiện đầu tư lũy kế 283 dự án, công trình với tổng mức đầu tư lũy kế là: 6.720,3 tỷ đồng; Thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng 62 dự án trên địa bàn (55 dự án chuyển tiếp, 07 dự án mới); Thực hiện kiểm đếm 16,35ha đất của 752 lượt hộ với tổng giá trị 46,56 tỷ đồng. Hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều khu đô thị mới và hàng chục tuyến đường giao thông nội thành như: Nguyễn Du, Hòa Phong, Vũ Duệ kéo dài; Trường Chinh, Phù Đổng, Vũ Thê Lang; hiện đại hóa đường Hùng Vương và các tuyến đường: Nguyễn Tất Thành, Trần Phú, Châu Phong… hàng chục km đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, nâng tỷ lệ kiên cố hóa đường giao thông nông thôn đạt gần 90%, tạo bứt phá mới cho thành phố. Đặc biệt, nhiều tuyến đường trọng điểm, đường quốc lộ, cầu và đường đối ngoại như: đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, quốc lộ 2, quốc lộ 32C, cầu Hạc Trì, cầu Văn Lang… được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới đưa vào sử dụng giúp kết nối giao thông thúc đẩy kinh tế phát triển tạo thành điểm nhấn cho thành phố.

        Cùng với việc đầu tư các cải tạo, nâng cấp các tuyến đường, hạ tầng văn hóa xã hội cũng được Thành phố chú trọng đầu tư tương xứng. Hiện, thành phố có nhiều khu vui chơi giải trí, dịch vụ thương mại, công trình văn hóa như: Quảng trường Hùng Vương, Công viên Văn Lang, Trung tâm thương mại BigC, Vincom, Khách sạn Mường Thanh, Khách sạn Sài Gòn- Phú Thọ; chợ trung tâm và các tuyến phố đi bộ khu vực Quảng trường Hùng Vương, phố ẩm thực đường Nguyễn Du, đường Tiên Dung… đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân.

 

         Công tác chỉnh trang đô thị được thực hiện thường xuyên với các dự án trang trí lắp đặt đèn, cải tạo, xây mới hệ thống cấp thoát nước, vỉa hè, cây xanh, góp phần làm cho bức tranh đô thị ngày càng xanh, sạch, đẹp và văn minh hơn.

Xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa

        Để hoàn thiện mục tiêu xây dựng Việt Trì thành đô thị văn minh, văn hóa, ngoài đầu tư kết cấu hạ tầng hiện đại, thay đổi diện mạo đô thị, những năm qua, Việt Trì đã và đang triển khai có hiệu quả “Năm trật tự văn minh, đô thị”. Chương trình tập trung vào các nội dung như: Quản lý về trật tự xây dựng, trật tự lòng đường, vỉa hè, đảm bảo trật tự công cộng; quản lý xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông và an ninh trật tự đô thị, đồng thời tăng cường quản lý mỹ quan đô thị, đảm bảo vệ sinh môi trường. Qua nhiều năm triển khai, chương trình đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức của người dân trên địa bàn thành phố.

        Trong công tác quản lý đô thị, thành phố và các địa phương trên địa bàn đã thực hiện sơn vạch để xe trên vỉa hè, bố trí, đầu tư, xây dựng các bãi để, trông giữ xe. Những năm qua, tình trạng xây dựng lấn chiếm khoảng không, lấn chiếm đất đai, xây dựng không phép, sai phép, đặc biệt tại các khu nhà ở, khu đô thị mới được hạn chế tối đa. Những vi phạm lớn về lấn chiếm lòng đường, hè phố để kinh doanh, trông giữ phương tiện được giải quyết cơ bản. Chợ tạm, chợ cóc dần xóa bỏ. Chỉ tính trong quý I/2020, thành phố đã lập biên bản 1.125 trường hợp vi phạm quy chế quản lý đô thị, thu giữ 503 đồ vật các loại; tổ chức cấp 304 giấy phép xây dựng, phát hiện và lập biên bản 17 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, xử lý hành chính 10 trường hợp, thu nộp NSNN trên 208 triệu đồng.

        Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, thành phố Việt Trì đã đưa vào sử dụng 200 camera giám sát an ninh- đô thị- môi trường và hệ thống giám sát phát hiện vi phạm trật tự an toàn giao thông tại 91 điểm trên trục đường Hùng Vương, Nguyễn Tất Thành và một số nút giao thông của thành phố. Hệ thống này, nhằm giúp cho lực lượng công an giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự, giao thông được nhanh chóng, chính xác, hiệu quả; đồng thời hỗ trợ thành phố tăng cường quản lý đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự hè phố.

        Tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã xây dựng bộ quy tắc văn hóa làm việc, ứng xử; các khu dân cư có các quy ước, hương ước với những quy định cụ thể trong từng hoạt động, tạo cơ sở để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, từng hộ gia đình thực hiện, góp phần xây dựng nếp sống mới, văn minh, hiện đại hơn.

         Trải qua nhiều năm, với các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các chương trình, kế hoạch của UBND cùng các phong trào, hoạt động của MTTQ, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, dưới sự giám sát chặt chẽ của HĐND các cấp, công tác đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa tại Việt Trì đã đạt được những kết quả nhất định. Bộ mặt đô thị, nếp sống của người dân Việt Trì hiện đã đổi thay mạnh mẽ, xứng tầm với vị thế là một thành phố cầu nối của Đồng bằng sông Hồng với vùng núi trung du phía Bắc./.

Hữu Đông (Trưởng Đài TT- TH Việt Trì)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Thông Báo
Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường Dự án “Đầu tư nhà máy sản xuất bột mica, bột canxi cacbonat và bột fenspat”
Báo cáo đề xuất cấp giấy phép môi trường Dự án “Đầu tư nhà máy sản xuất bột mica, bột canxi cacbonat và bột fenspat” Địa điểm thực hiện dự án: Lô CN-04*, KCN Thụy Vân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Phường Minh Phương ra quân đảm bảo trật tự đô thị đảm bảo việc xây dựng chợ Minh Phương
Ngày 30/6 phường Minh Phương- thành phố Việt Trì phối hợp với các ngành chức năng và đơn vị thi công tiến hành ra quân đảm bảo trật tự đô thị tuyến đường Đại Nải và di dời các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Minh Phương sang khu vực chợ...
  Văn minh Đô thị
Phường Tân Dân gắn biển “Tổ dân phố xanh – sạch – đẹp”
Sáng ngày 22/1, phường Tân Dân, tp Việt Trì đã tổ chức gắn biển mô hình “Tổ dân phố xanh – sạch – đẹp” tại tổ 6 khu Tân Phú. Lãnh đạo Hội LHPN thành phố; Chính quyền địa phương đã đến dự. Đây là mô hình điểm về thực hiện nếp sống văn minh...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang