6 tháng đầu năm 2018, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt và sự nỗ lực của các cấp các ngành, kinh tế - xã hội thành phố tiếp tục phát triển ổn định và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Với tốc độ giá trị tăng thêm 6,7%, cơ cấu kinh tế các ngành công nghiệp và xây dựng đạt trên 52%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 4.316 tỷ đồng, đạt trên 61% kế hoạch năm, Việt Trì đã đạt 8/9 chỉ tiêu được đánh giá trong 6 tháng đầu năm, vượt mức 50% kế hoạch năm.

Trong các kết quả đạt được, lĩnh vực dịch vụ đã có những bước phát triển tốt, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu tiêu dùng xã hội đạt trên 6.480 tỷ đồng, bằng 56,5% kế hoạch năm, tăng 10,6% so với cùng kỳ. Kết quả này là do thành phố đã có nhiều hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch. Nhiều cơ sở dịch vụ tại các điểm du lịch, sản phẩm du lịch đã được đầu tư đưa vào khai thác, tăng sức hấp dẫn cho du khách khi đến với Việt Trì. Trong đề án phát triển các ngành dịch vụ thành phố Việt Trì năm 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030, bước đầu đã phát triển tốt. Thành phố đã ra mắt sản phẩm “Hát Xoan làng cổ” hình thành tuyến phố chuyên doanh ẩm thực tại đường Nguyễn Du, phường Nông Trang (từ nút giao A10 đến nút giao C10). Từ đầu năm đến nay, thành phố đã đón trên 6 triệu lượt khách trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, hoạt động City tour và Tour du lịch hàng ngày (Hà Nội – Việt Trì), phát triển, đón 75 đoàn với trên 6.300 lượt khách tham quan, trong đó có 11 đoàn với trên 200 khách quốc tế. Thành phố cũng đang tiến hành khảo sát, từng bước xây dựng tuyến phố đi bộ. 

Trong hoạt động tín dụng đã cung cấp đủ và kịp thời cho quá trình phục vụ sản xuất kinh doanh, tăng hiệu quả sử dụng vốn. Công tác kiểm soát giá cả, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng được thực hiện tốt, không xảy ra tình trạng nâng giá trong dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội Đền Hùng 2018. Qua kiểm tra 91 vụ, đã xử lý phạt 56 vụ, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 400 triệu đồng. Trong công tác điều hành ngân sách, Ban chỉ đạo thu – chi ngân sách từ thành phố đến cơ sở đã có nhiều giải pháp hiệu quả trong quản lý khai thác nguồn thu. Tổng thu ngân sách 6 tháng đầu năm ước đạt trên 413 tỷ đồng, trong đó thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt trên 410 tỷ đồng, bằng 53% dự toán HĐND thành phố giao và bằng 80% so với cùng kỳ. Công tác quản lý chi ngân sách cũng được tăng cường theo hướng tiết kiệm triệt để chi thường xuyên.

Các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục có những chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục được tăng lên, thể hiện qua số lượng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu các cấp đều tăng. Chất lượng phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS, đảm bảo duy trì chuẩn phổ cập cấp 3. Hiện nay, thành phố có 74/92 trường đạt chuẩn quốc gia thành phố (đạt 80,4%), các trường cơ bản đã chuẩn bị tốt cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và các điều kiện cần thiết cho công tác tuyển sinh và khai giảng năm học mới. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, đảm bảo không có dịch bệnh xảy ra, chất lượng khám chữa bệnh của mạng lưới y tế cũng được tăng cường. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, an ninh trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Nhằm thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu theo Nghị quyết số 08/NQ – HĐND ngày 20/12/2017 được HĐND thành phố khóa XX, kỳ họp thứ Năm thông qua, những tháng cuối năm, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp – xây dựng, các ngành dịch vụ, nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Làm tốt công tác quy hoạch và hoàn thành một số dự án hạ tầng trọng điểm, các hạng mục trọng điểm, hoàn thành đầu tư đường giao thông nông thôn bằng bê tông xi măng năm 2018. Trong nhiệm vụ thu ngân sách, thành phố quyết tâm hoàn thành kế hoạch được giao, đồng thời quản lý công tác chi ngân sách đảm bảo tiết kiệm, ưu tiến vốn phát triển đầu tư.

Tiếp tục triển khai Đề án phát triển các ngành dịch vụ của thành phố Việt Trì giai đoạn 2017 – 2020, định hướng đến năm 2030, xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam gắn với bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Đền Hùng. Trong lĩnh vực văn hóa - giáo dục – y tế, thành phố sẽ tiếp tục hoàn thành công nhận lại 12 trường đạt chuẩn theo kế hoạch. Nâng cao chất lượng và hiệu quả của y tế dự phòng; chú trọng và bảo tồn các giá trị di tích lịch sử văn hóa gắn với duy trì các lễ hội. Bên cạnh đó, duy trì và củng cố bền vững thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn thành phố./.

Ngọc Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Đường mới tết thêm vui
10 năm chờ đợi từ khi tuyến đường Thụy Vân- Thanh Đình- Chu Hóa khởi công, với quyết tâm cao của thành ủy, UBND thành phố Việt Trì, mùa xuân Kỷ Hợi này, bà con nhân dân Thanh Đình và Chu Hóa đã được trọn niềm vui khi tuyến đường đã cơ bản...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH