Là bệnh viên chuyên khoa tuyến tỉnh, chuyên sâu trong lĩnh vực Sản – Phụ khoa và Nhi khoa, thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận. Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của Bệnh viện đã triển khai thành công kỹ thuật mới thay huyết tương cho bệnh nhi bị viêm tủy cắt ngang và những bệnh lý nặng khác.

Bệnh nhi L.N.N (3 tuổi, trú tại huyện Đoan Hùng) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng liệt 2 chi dưới, nôn ói nhiều, nhịp tim nhanh. 

Anh L.Q.V (bố bệnh nhi) cho biết 2 ngày trước khi nhập viện, trẻ xuất hiện tình trạng sốt nóng, có lúc rét run kèm theo ho húng hắng, gia đình đã cho bé dùng thuốc ở nhà nhưng không đỡ. Chiều tối cùng ngày, cháu bé bắt đầu đau bụng, đến nửa đêm thì xuất hiện dấu hiệu yếu hai chân nên được gia đình đưa đến viện ngay. 

Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, trẻ được làm các xét nghiệm, chiếu chụp và được chẩn đoán bị viêm tủy cắt ngang. Đây là bệnh lý rất nguy hiểm bởi nếu không được xử trí kịp thời thì tình trạng liệt có thể tăng lên rất nhanh, dẫn đến liệt toàn thân, thậm chí liệt cơ hô hấp dẫn đến ngừng thở. 

Các bác sĩ đã chỉ định thay huyết tương cho trẻ, điều trị bằng corticoid liều cao, ngăn chặn tình trạng liệt tăng lên. Sau thời gian điều trị, hiện tình trạng của trẻ đã ổn định. 

Thay huyết tương là phương pháp dùng hệ thống máy và màng lọc phức tạp, thiết lập một vòng tuần hoàn khép kín ngoài cơ thể. Máu của bệnh nhân đi vào hệ thống lọc sẽ được tách và loại bỏ một phần huyết tương có chứa các chất hòa tan, các phức hợp miễn dịch có trong huyết tương của bệnh nhân đồng thời bù lại bằng dung dịch thay thế phù hợp rồi trở lại cơ thể. Mục đích của việc làm này là nhằm loại bỏ các chất trung gian gây viêm, gây bệnh có trọng lượng phân tử lớn hoặc các chất gây bệnh gắn với Protein huyết tương, các kháng thể tự miễn, phức hợp kháng nguyên kháng thể gây bệnh ra khỏi cơ thể cùng huyết tương. 

Ths. BS. Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – chống độc cho biết: Việc triển khai thành công kỹ thuật thay huyết tương sẽ điều trị được rất nhiều bệnh lý mà trước đây phải chuyển lên tuyến trên như bệnh lý nhược cơ, bệnh lý viêm đa rễ thần kinh, viêm tủy cắt ngang, viêm đa khớp lupus ban đỏ...  Ngoài ra, kỹ thuật này cũng hỗ trợ rất lớn trong việc điều trị các bệnh lý sốc nhiễm trùng, nhiễm khuẩn nặng, bệnh lý tổn thương phổi cấp tiến triển (ARDS) nặng, các bệnh lý thần kinh, cơ, các bệnh lý tự miễn, suy gan cấp tăng bilirubin tự do.

Bên cạnh đó, thay huyết tương cũng là biện pháp điều trị tích cực cho các bệnh nhân COVID-19 nặng, giúp bệnh viện sẵn sàng ứng phó, điều trị trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến phức tạp./.

 

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Văn minh Đô thị
Chính phủ ban hành quy định mới về quản lý dự án đầu tư xây dựng
Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng, thay thế Nghị định 59/2015/NĐ-CP, Nghị định 42/2017/NĐ-CP; Điều 1, Điều 4, từ Phụ lục I-IX Nghị định 100/2018/NĐ-CP.
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang