Sáng 19/10, UBND thành phố Việt Trì đã tổ chức Lễ đón Bằng di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Lễ hội đền Tam Giang, phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì. Tới dự có các đồng chí: Bùi Đình Thi – UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Cục di sản Bộ VHTT và DL;lãnh đạo một số Sở, ngành. Về phía thành phố Việt Trì có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Sơn- Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố; Đặng Trần Minh- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Nguyễn Văn Vấn- Phó chủ tịch UBND thành phố.

        Theo truyền thuyết và sử sách ghi lại, đền Tam Giang được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ VII, năm Vĩnh Huy 650. Qua nhiều lần trùng tu, hiện nay ngôi đền vẫn giữ được lối kiến trúc xưa cùng nhiều hiện vật quý giá. Cùng với những giá trị vật chất là những giá trị tinh thần mà lễ hội Đền Tam Giang trong những năm gần đây cũng được khôi phục nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng và sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân.

        Năm 2018, với Đề án phát triển du lịch thành phố Việt Trì giai đoạn 2018-2025, trong đó có nội dung cho lập Hồ sơ khoa học Lễ hội Đền Tam giang để trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xét duyệt là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sau 1 năm triển khai thu thập tài liệu, xây dựng hồ sơ trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt, Lễ hội Đền Tam Giang đã được Bộ VHTT và DL đã công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc Gia.

        Tại buổi lễ, đại diện Cục di sản văn hóa – Bộ VHTT và DL đã trao Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc Gia  Đền Tam Giang cho UBND  thành phố Việt trì và phường Bạch Hạc.

        Nhân dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố; phường Bạch Hạc đã  tham gia cắt băng khánh thành công trình tu bổ, tôn tạo Nhà thờ Mẫu thuộc cụm di tích đền Tam Giang và động thổ khởi công xây dựng, khôi phục đình Tam Giang bằng nguồn vốn xã hội hóa.

 

Minh Chính- Minh Quang
Các tin khác:
Báu vật của làng (11/11/2019 13:51)
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
Việt Trì: Tập huấn Luật đất đai và các hướng dẫn thi hành
Trong 2 ngày 02 và 03/11, UBND thành phố Việt Trì đã tổ chức hội nghị tập huấn về Luật đất đai và các hướng dẫn thi hành nhằm nâng cao chất lượng giải quyết công việc liên quan đến Luật đất đai cho các Chủ tịch, Phó chủ tịch xã, phường...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH