Dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới gây ra đang có diễn biến phức tạp. Trước tình hình đó, người dân đã có ý thức tự trang bị cho mình chiếc khẩu trang y tế - giải pháp được khuyến cáo hiện nay – Tuy nhiên, đây cũng sẽ là nguy cơ phát tán virus nếu như người dân không sử dụng và xử lý đúng như khuyến cáo .

Có thể thấy, từ khi Việt Nam công bố dịch bệnh Covid – 19, và được sự khuyến cáo của Bộ y tế, những chiếc khẩu trang đã trở thành vật dụng được sử dụng thường xuyên của nhiều người trước nguy cơ dịch bệnh lây lan. Em Nguyễn Ngọc Anh Phường Tân Dân, Việt Trì cho biết “Em thấy trước nguy cơ lây lan, nhiều người dân cũng rất có ý thức trong việc đeo khẩu trang, vừa bảo vệ mình, vừa bảo vệ cho mọi người xung quanh. Đeo khẩu trang cũng khiến em cảm thấy yên tâm hơn không chỉ trong việc phòng dịch Corona mà còn những bệnh lây truyền khác”

Đeo khẩu trang là một giải pháp được khuyến cáo nhằm phòng dịch bệnh Covid-19 bên cạnh việc thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh bề mặt những vật dụng trong nhà và nơi làm việc. Theo quy định của Bộ Y tế, khẩu trang y tế chỉ được sử dụng một lần và người dân sau khi dùng phải bỏ ngay vào thùng rác. Tuy nhiên, do ý thức của người dân chưa cao nên còn có tình trạng khẩu trang y tế bị vứt bừa bãi … gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh tật cho con người. Với chị Lưu Thị Hải Yến ở Phường Tân Dân, Việt Trì, gia đình chị thường xuyên ra tập thể dục tại Công viên Văn Lang, chị cho biếtTôi thấy khuyến cáo trước dịch bệnh Corona là nên đeo khẩu trang, tuy nhiên tôi thấy có việc vứt khẩu trang y tế dùng 1 lần dọc đường, rồi ở công viên, điều đó làm tôi cảm thấy vừa mất mỹ quan, lại mất an toàn. Người dùng nên có ý thức bảo vệ mình cũng như biết bảo vệ người xung quanh” Đồng quan điểm, ông Nguyễn Bảo Ngọc, ở phường Tiên Cát, Việt Trì cho rằng “Ngay ở Công viên tôi thấy có nhiều thùng rác công cộng, tuy nhiên vẫn có một bộ phận ý thức kém, vứt khẩu trang dùng một lần ra ngoài, nhìn phản cảm. Điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nếu như ai đó bị nhiễm bệnh. Theo tôi, hành vi này nên có biện pháp xử lý và giáo dục”

Theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn y tế, khẩu trang đã qua sử dụng có thể chứa nhiều loại virus, bao gồm cả virus Corona chủng mới, do đó chúng không nên được loại bỏ một cách ngẫu nhiên như rác thải thông thường, cũng không phù hợp để bỏ chung với rác thải gia đình. Chúng nên được bọc khẩu trang đã sử dụng trong túi trước khi vứt vào thùng rác. Theo quy định tại Điều 20, Nghị định 155 năm 2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường - hành vi vứt khẩu trang bừa bãi ra nơi công cộng như đường phố, vỉa hè, hệ thống thoát nước... có thể bị phạt từ 3 đến 7 triệu đồng.

Để giảm thải lượng rác thải y tế này, Bộ y tế cũng khuyến cáo người dân có thể sử dụng đúng cách bằng khẩu trang vải 2, 3 lớp. Cùng với đó, là việc nâng cao ý thức trong việc sử dụng khẩu trang 1 lần, không vứt bừa bãi, gây ảnh hưởng xấu tới môi trường, mỹ quan và sự an toàn của cộng đồng xung quanh./.

Ngọc Hà – Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
Việt Trì triển khai thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác thu và chống thất thu ngân sách, UBND thành phố Việt Trì triển khai thực hiện việc thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường đối với...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH