Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 tại 2 địa phương là huyện Lâm Thao và thành phố Việt Trì, sáng ngày 17/10, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến để triển khai các phương án phòng chống dịch. Tham dự điểm cầu tại thành phố Việt Trì có đồng chí Nguyễn Mạnh Sơn – UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Ngọc Sơn – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Thành phố; Đặng Trần Minh – Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Các đồng chí UV BTV Thành ủy; Thành viên BCĐ phòng chống dịch của Thành phố.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, ngay sau khi có thông tin về ca dương tính với Covid – 19 tại xã Chu Hóa, ngay trong đêm 16/10, Thành phố Việt Trì đã phối hợp với Trung tâm y tế, tiến hành test nhanh cho 53 mẫu tại trường Tiểu học Chu Hóa, kết quả toàn bộ âm tính; test nhanh 477 giáo viên và học sinh của trường THCS Chu Hóa, qua đó phát hiện 45 học sinh có kết quả dương tính. Tại  Công ty Namuga, toàn bộ F1, F2 được test nhanh đã cho kết quả âm tính. Tại 2 Công ty Yakjin và Công ty JNTC, các trường hợp F1, F3 đều đã được xét nghiệm âm tính.

Liên quan tới trường hợp xác định dương tính tại Khu Lang Đài, phường Bạch Hạc làm nghề thợ mộc, theo lịch sử dịch tễ, ông Đ. có lên Phù Ninh làm việc, ăn sáng tại Thanh Miếu, Việt Trì. Đây cũng là ca bệnh chưa rõ nguồn lây. Hiện nay, các F0 đã được đến chuyển đến Bệnh viên Dã chiến Tỉnh để điều trị đều đang tình trạng nhẹ, không triệu chứng.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Thành phố cho biết: Hiện nay, Việt Trì đã kích hoạt Trung tâm cách ly tập trung Thành phố, tổng quy mô 120 giường và sẵn sàng với tổng số 150 giường bệnh. Thành phố đề nghị phong tỏa toàn bộ xã Chu Hóa, 2 khu dân cư của phường Bạch Hạc và tiến hành xét nghiệm cho toàn bộ người dân nơi đây; Thành phố cũng sẽ thực hiện tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, cưới hỏi… không thiết yếu trên địa bàn thành phố, đồng thời xin được tăng cường về cán bộ y tế để hỗ trợ tại 2 địa phương trên. Thành phố cũng đưa ra phương án cách ly tại nhà cho những trường hợp F1 nếu đủ điều kiện. Bên cạnh đó, với khoảng 204.000 liều vaccine cho toàn dân, hiện tại Việt Trì còn thiếu khoảng 50.000 liều, do đó đề nghị Sở Y tế cung cấp thêm vaccine để đảm bảo tỷ lệ từ 80% trở lên người dân được tiêm vaccine phòng Covid – 19.

Sau khi nghe báo cáo, lãnh đạo UBND tỉnh đã đề ra các giải pháp, trong đó, nhấn mạnh đến việc áp dụng các phương án phải phù hợp, thích ứng với tình hình thực tế của từng địa phương. Với thành phố Việt Trì, nhất trí với phương án phong tỏa xã Chu Hóa và 2 dân cư tại phường Bạch Hạc; Dừng các hoạt động không thiết yếu tuy nhiên, lĩnh vực cần thiết vẫn phải duy trì; Nhất trí dừng hoạt động dạy học trên toàn thành phố. Đồng thời, đề nghị ngành Y tế, Công an, Thanh niên… các xã, phường của 2 địa phương kích hoạt lại hoạt động tổ Covid cộng đồng; Sở Y tế cần tăng cường cán bộ cho 2 địa phương trên hỗ trợ công tác xét nghiệm, lấy mẫu. Với phương châm: Khu nào có bệnh nhân thì phong tỏa khu đó, thực hiện phương án cách ly phù hợp. Đối tượng cách ly phải thống nhất, có thể cách ly tại nhà hoặc tập trung tùy theo điều kiện thực tế. Với học sinh, phải tìm hướng cách ly phù hợp do các cháu còn nhỏ. Lực lượng Công an, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cần hỗ trợ lực lượng cho Việt Trì và huyện Lâm Thao trong truy vết, khoanh vùng, cách ly các trường hợp liên quan. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, không gây tâm lý lo lắng, hoang mang trong nhân dân, khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 5K./.

 

Ngọc Hà – Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Văn minh Đô thị
Chính phủ ban hành quy định mới về quản lý dự án đầu tư xây dựng
Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng, thay thế Nghị định 59/2015/NĐ-CP, Nghị định 42/2017/NĐ-CP; Điều 1, Điều 4, từ Phụ lục I-IX Nghị định 100/2018/NĐ-CP.
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang