Xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì
Cập nhật ngày: 14/04/2016 09:50
Xã Thụy Vân là một xã đồng bằng, có diện tích đất tự nhiên rộng 986 ha với 14.200 nhân khẩu. Thụy Vân nằm ở phía Tây Nam thành phố Việt Trì, phía Đông giáp phường Minh Nông và xã Tân Đức, phía Tây giáp xã Thanh Đình, phía Bắc giáp phường Minh Phương và Vân Phú, phía Nam giáp xã Cao Xá ( Huyện Lâm Thao).

Đất đai của Thụy Vân phía Tây Bắc chủ yếu là đất đồi màu, hiện nay phần lớn diện tích vùng này thuộc khu công nghiệp Thụy Vân và đất ở dân cư. Phía Nam – Đông Nam địa hình tương đối bằng phẳng, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, với phần diện tích là đất ruộng. Xã có một số cánh đồng như Nỗ Lực; Xóm Nội; Xóm Ngoại; Cẩm Đội; Phú Thịnh là đất canh tác hạng 1, sản xuất được 3 vụ/năm. Thụy Vân hiện được phân bố thành 7 khu dân cư, số người trong độ tuổi lao động hiện chiếm trển 40% dân số toàn xã. Một số lao động của Thụy Vân được đào tạo chủ yếu làm việc trong các khu công nghiệp và một số doanh nghiệp tư nhân. Trong phát triển kinh tế, những năm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Thụy Vân đã chủ động khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, kịp thời chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Hiện nay, các ngành Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 60%; nông nghiệp chiếm 30%, chăn nuôi chiếm 10% tỷ trọng các ngành.

Thụy Vân có thế mạnh trong phát triển các ngành nghề dịch vụ. Đây là địa phương có khu công nghiệp lớn nhất tỉnh Phú Thọ, là điều kiện cho sản xuất các ngành như cơ khí, gò hàn, nhôm kính, sản xuất Vật liệu xây dựng… Nhiều hộ gia đình đã mở các dịch vụ nhà trọ, ăn uống, kinh doanh xây dựng…. đã góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động trên địa bàn. Thế mạnh của Thụy Vân là ngành nghề xây dựng, hiện trên địa bàn có hàng chục công ty được cấp phép kinh doanh, người lao động làm trong lĩnh vực này có thu nhập khoảng 2.500 – 3.000.000đồng/tháng. Trong lĩnh vực văn hóa xã hội, Thụy Vân hiện có 1 trường mầm non, 2 trường tiểu học, 1 trường THCS, các trường đều đã đạt chuẩn Quốc gia. Nhờ quan tâm đến công tác giáo dục, đội ngũ giáo viên giỏi và học sinh giỏi ngày càng tăng, chất lượng lên lớp luôn đạt trên 93 đến 100%. Trạm y tế xã được công nhận đạt chuẩn y tế giai đoạn II. Thụy Vân là xã có một số lượng lớn người dân theo đạo Công giáo, tuy nhiên, do làm tốt công tác tuyên truyền mà người dân theo đạo vẫn luôn thực hiện tốt các chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước, sống hòa hợp với lợi ích cộng đồng, chính quyền cũng tạo mọi điều kiện cho người dân theo đạo được thực hiện tự do tín ngưỡng. Bên cạnh đó, các chính sách an sinh xã hội luôn được đảm bảo, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, an ninh quốc phòng được giữ vững, xã không có điểm nóng về tệ nạn xã hội. 

 Trong công tác quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị, hiện nay, xã Thụy Vân đã đầu tư nâng cấp khang trang các công trình như Trường mầm non Thụy Vân; Trạm y tế xã… Đặc biệt, trong chương trình xây dựng nông thôn mới  từ năm 2011, Thụy Vân được chọn làm đơn vị điểm với 14/19 tiêu chí đạt tiêu chuẩn. Năm 2013, xã đã được UBND Tỉnh công nhận là đơn vị đầu tiên đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới với 19/19 tiêu chí đạt. Cũng nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, với chính sách Nhà nước và nhân dân cùng làm, hiện nay, các thiết chế điện – đường – trường – trạm đã hoàn thiện; xã đã rải áp pan, bê tông trên 92% các tuyến đường nông thôn nội đồng.

Trong công tác xây dựng củng cố chính quyền, xã Thuỵ Vân đã chú trọng các nhiệm vụ chủ yếu, các tiêu chí pháp lệnh để chỉ đạo thực hiện. Vì vậy các chỉ tiêu về phát triển kinh tế xã hội, tuyển quân, thu chi ngân sách, chi tiêu khác đều hoàn thành kế hoạch Thành phố giao. Đội ngũ cán bộ UBND xã được chuẩn hóa, đáp ứng nhu cầu công tác, 100% cán bộ đều có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên, có 80% cán bộ có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên. Các ban ngành, đoàn thể nhân dân luôn tham dự đầy đủ các cuộc họp của UBND, thường xuyên kết hợp với UBND xã tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các kế hoạch của UBND xã trong xây dựng, phát triển kinh tế xã hội. Đảng bộ xã Thụy Vân 10 năm liền đạt Trong sạch vững mạnh.

Nhờ sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ xã, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, bộ mặt kinh tế - xã hội của Thụy Vân đang ngày càng khởi sắc. Xã cũng đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương chiến công; Huân chương Lao động Hạng Nhì, Hạng Ba; UBND tỉnh tặng Kỷ niệm chương cùng nhiều Bằng khen, giấy khen của Tỉnh và Thành phố./.