Xã Kim Đức tổ chức dâng hương Giỗ Tổ vua Hùng
Cập nhật ngày: 07/04/2017 12:06
Cùng với lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, sáng ngày 6/4, tức mùng 10/3 năm Đinh Dậu, xã Kim Đức, Việt Trì cũng đã tổ chức lễ dâng hương tại các di tích trên địa bàn xã.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, đông đảo nhân dân đã có mặt từ sớm tại Đình Kim Đái để tham dự buổi lễ. Đình Kim Đái thờ phụng tam vị Đại Vương thời Hùng Vương là Viễn sơn đại vương;  Ất Sơn đại vương và Áp đạo Quan Đại Vương. Đây là ba vị đã có công dạy dân trồng cấy, chăn nuôi, giữ gìn che chở cho dân có được cuộc sống yên bình. Gắn với đình Kim Đái là tục hát Xoan, hàng năm trong tiệc đình dân làng đều tổ chức hát Xoan để dâng lên vua Hùng và cầu cho nhân khang vật thịnh, cuộc sống no đủ. Là một người dân sinh sống tại quê hương, ông  Lê Văn Bản – Khu 3, Xã Kim Đức đã tham gia rất nhiều buổi lễ dâng hương như thế này, nhưng lần nào cũng cảm thấy vô cùng xúc động, tự hào “Việc tổ chức dâng hương Giỗ tổ hàng năm như thế này để người dân chúng tôi được tham gia, chúng tôi vui và tự hào lắm, khi được là con cháu vua Hùng. Bản thân tôi cũng như nhiều người nơi đây luôn vận động đóng góp công sức để xây dựng ngôi Đình ngày càng khang trang”

Dâng hương tưởng niệm các vua Hùng cùng các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương là hoạt động có ý nghĩa, mang truyền thống đạo lý ‘uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Mỗi dịp như thế này sẽ giúp cháu con được đoàn tụ, thể hiện lòng thành kính thắp hương dâng lên tiên Tổ, cầu mong những điều tốt lành, một năm mưa thuận gió hòa và báo cáo những kết quả đã đạt được trong năm qua. Đây cũng là tâm nguyện của nhân dân, không chỉ được thể hiện lòng kính trọng, tự hào mà còn góp phần lưu truyền, bảo tồn văn hóa đặc biệt này.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Việt Trì có 39 di tích thờ Vua Hùng, các con của Vua Hùng và các tướng lĩnh thời đại Hùng Vương. Riêng tại xã Kim Đức, có 4 điểm đã đồng loạt dâng hương vào sáng mùng 10/3 âm lịch. Nghi thức dâng hương tại các địa phương cũng giống như tại nơi thờ chính ở Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Để buổi dâng hương được diễn ra trang trọng, đầy đủ, địa phương đã triển khai kế hoạch, tổ chức tập dượt về nghi lễ, lễ phục cho các cụ cao niên. Mỗi di tích đều có những đặc trưng riêng, thờ tự riêng nhưng đều đảm bảo sự tôn nghiêm, thành kính và có ý nghĩa giáo dục truyền thống tốt đẹp cho các thế hệ mai sau. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Thái – Phó chủ tịch UBND xã Kim Đức cho biết “Đơn vị chúng tôi đã có kế hoạch tập duyệt, chuẩn bị chu đáo cho lễ dâng hương tại di tích. Thông qua hoạt động này, sẽ giúp cho việc giáo dục truyền thống, ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân, để cùng phấn đấu xây dựng địa phương ngày càng phát triển”

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các di tích thờ cúng Hùng Vương đã thể hiện tinh thần gắn kết cộng đồng, sự đoàn kết dân tộc và là một phần cốt lõi không thể thiếu trong Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tại vùng đất cội nguồn của dân tộc./.

 

Ngọc Hà – Tiến Dũng