Thành phố thông qua Dự thảo Đề án đặt tên đường, tên phố
Cập nhật ngày: 16/08/2019 09:36
Chiều ngày 15/8, Ban chỉ đạo thực hiện đề án đặt tên đường, tên phố thành phố Việt Trì đã tổ chức hội nghị thông qua dự thảo đề án với sự tham gia của các thành viên Ban chỉ đạo, tổ soạn thảo đề án; Các nhà văn hóa, sử học, nhà nghiên cứu; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh, thành phố sống trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Văn Vấn – Phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Thành phố Việt Trì có lịch sử hình thành và phát triển đô thị từ tháng 6 năm 1962. Do yêu cầu thực tiễn trong công tác quản lý đô thị và phát triển kinh tế xã hội, Việt Trì đã thực hiện đặt, đổi tên đường phố và sau khi có Nghị định 91/2005/NĐ – CP, việc đặt tên đường phố cơ bản đã đáp ứng được sự phát triển chung. Đến hết năm 2014, Việt Trì có 78 tuyến đường, tuyến phố được đặt tên, trong đó, 25 tuyến đường, 53 tuyến phố sử dụng tên danh nhân, địa danh. Cụ thể: danh nhân thời kỳ Hùng Vương và Hai Bà Trưng: 22 tên gọi; Danh nhân thời kỳ sau Hai Bà Trưng đến trước năm 1858: 19 tên gọi; Danh nhân từ thời kỳ năm 1858 đến nay: 20 tên gọi; Địa danh, danh từ chung: 17 tên gọi. Việc đặt tên cho 78 tuyến phố, tuyến đường vào năm 2014 về trước đã đi vào thói quen và tiềm thức của nhân dân, phục vụ tốt cho việc phát triển kinh tế xã hội thành phố, tạo thuận lợi trong các giao dịch dân sự trên địa bàn và công tác quản lý đô thị. Trong những năm gần đây, hạ tầng đô thị được nâng cấp đầu tư, nhiều tuyến giao thông được đầu tư xây dựng, cần được đặt tên. Trên cơ sở nghiên cứu các tài liệu khoa học, nhằm đảm bảo đủ số lượng để đặt tên đường, phố hiện tại và dự phòng cho các tuyến đường trong quy hoạch phát triển hệ thống giao thông, Đề án bổ sung ngân hàng tên và đặt tên một số tuyến đường, tuyến phố trên địa bàn được xây dựng, qua đóđã xác lập được 315 tên gọi bổ sung vào ngân hàng để sử dụng, trong đó, tên gọi dự kiến cho Đường là 21 tên, Phố là 294 tên. Qua kết quả khảo sát, Việt Trì hiện có 14 tuyến đường, 24 tuyến phố đủ điều kiện dự kiến đặt tên. Đề án cũng dự kiến thời gian gắn biển tên đường, tên phố trong quý I năm 2020.

Hội nghị đã nghe các thành viên Ban chỉ đạo đề xuất một số ý kiến trong quá trình xây dựng đề án đặt tên cho các tuyến đường, tuyến phố, như việc đặt tên theo địa danh, di tích lịch sử - văn hóa; danh lam thắng cảnh; tên phong trào cách mạng; tên danh nhân…Việc tóm tắt quy mô của các tuyến đường, phố; Sơ đồ vị trí các tuyến đường phố…

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Vấn – Phó chủ tịch UBND thành phố cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu, nhà nghiên cứu và các đơn vị xã, phường. Đồng chí cũng định hướng với tổng số 315 tên gọi được đưa ra nên rút lại còn 219 tên. Sự lựa chọn đặt tên nên thiên về địa danh, gần gũi bản sắc của thành phố Việt Trì. Trong đặt tên đường nên lựa chọn những danh nhân, danh tướng, nhân vật lịch sử được cộng đồng công nhận. Thành phố cũng sẽ tiếp thu, tổng hợp ý kiến, chỉnh sửa, hoàn thiện Đề án trong thời gian sớm nhất./.

 

Ngọc Hà – Huy Hưng