Hiệu quả mô hình cụm liên kết đảm bảo an ninh trật tự
Cập nhật ngày: 06/08/2020 08:48
Thành phố Việt Trì có vị trí địa lý và giao thông thuận lợi trong giao lưu, trao đổi hàng hóa với các vùng lân cận như Hà Nội, Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, những điều kiện đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho các loại tội phạm, tệ nạn xã hội lợi dụng hoạt động. Vì vậy, việc thành lập mô hình liên kết đảm bảo an ninh trật tự khu vực giáp ranh nhằm không để bọn tội phạm có điều kiện lợi dụng hoạt động phạm tội.

        Những năm qua, công tác giữ gìn an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ luôn được sự quan tâm của các cấp chính quyền thành phố. Trong đó, Công an thành phố đã tham mưu cho Thành ủy, UBND mà trực tiếp là Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thành phố xây dựng 4 cụm liên kết, trong đó có 2 cụm liên kết liên tỉnh; 2 cụm liên kết trong địa bàn thành phố.

       Cụm liên kết liên tỉnh gồm: Phường Bạch Hạc - TP Việt Trì với các xã Cao Đại, Việt Xuân, Bồ Sao, Công ty vật liệu xây dựng Bồ Sao (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) và xã Sơn Đông (huyện Lập Thạch). Cụm liên kết đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh cầu Văn Lang giữa 4 xã thuộc huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội (xã Cổ Đô, Phú Cường, Tản Hồng, Vạn Thắng) và 4 phường của TP Việt Trì (Minh Nông, Tiên Cát, Thọ Sơn, Bến Gót). Cụm liên kết trong địa bàn thành phố gồm: Ban quản lý hạ tầng KCN Thụy Vân với xã Thụy Vân, Thanh Đình và phường Vân Phú; mô hình liên kết đảm bảo ANTT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

        Qua rà soát, từ khi đi vào hoạt động đến nay 2 cụm liên kết đã cơ bản thực hiện đúng quy trình về  thành lập, quy chế hoạt động. Duy trì chế độ sơ kết, tổng kết và bầu cụm trưởng, thay phiên nhau đi thực tế, góp phần đem lại hiệu quả trong công tác giữ gìn ANTT tại vùng giáp ranh. Cùng với đó, các cụm liên kết đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ ANTT tại địa bàn… các đơn vị thành viên đã tổ chức được 24 hội nghị, truyên truyền trên loa 647 lượt về luật giao thông, tác hại của ma túy. Thời gian qua, tại địa bàn các cụm liên kết đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh xảy ra 45 vụ phạm pháp hình sự, các bên đã phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc xảy ra; tổ chức trao đổi thông tin 48 lượt về công tác đảm bảo ANTT, phối hợp tuần tra 25 lượt, qua công tác nắm tình hình địa bàn và giải quyết 1 vụ quần chúng nhân dân có đơn thư liên quan đến vấn đề đất đai…

       Đối với cụm liên kết trong địa bàn thành phố được thành lập từ năm 2012, dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Công an thành phố đã rà soát, bổ sung những nội dung còn thiếu, xây dựng nội quy, quy chế hoạt động theo đúng hướng dẫn, từ đó góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

        Ông Bùi Xuân Trịnh - Bí thư Chi bộ phố Phong Châu, phường Bạch Hạc cho biết: Việc thành lập lại cụm trong các phường xã nhằm mục đích duy trì việc bảo vệ ANTT. Đây là địa bàn tiếp giáp giữa hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc, cũng là vùng đệm giữa hai tỉnh nên tình hình ANTT thời gian qua rất phức tạp. Sau khi cụm hoạt động trở lại, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, UBND phường, cùng với sự phối hợp của lực lượng công an thì việc phối hợp bảo vệ ANTT trên địa bàn đã được nâng lên rõ rệt, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

       Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong xây dựng các cụm liên kết đảm bảo ANTT còn có những hạn chế như: Công tác chỉ đạo trong việc trao đổi thông tin giữa các cấp ủy, chính quyền trong cụm liên kết còn ít, các thông tin trao đổi chỉ khi có vụ việc liên quan trực tiếp đến nhau. Việc sơ kết, tổng kết định kỳ các cụm liên kết của cấp ủy, chính quyền chưa được duy trì thường xuyên…

        Để duy trì hoạt động của các cụm liên kết trong việc đảm bảo ANTT khu vực và các địa bàn giáp ranh, thời gian tới Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo Công an các xã, phường có cụm liên kết tham mưu với cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thường xuyên kiểm tra đôn đốc các thành viên trong cụm liên kết. Xây dựng lực lượng công an xã, phường trong cụm liên kết phải thực sự là nòng cốt trong việc duy trì hoạt động của cụm liên kết. Thường xuyên tổ chức các hoạt động phối hợp, trao đổi kinh nghiệm thực tế, góp phần đẩy mạnh phong trào bảo vệ ANTQ trên địa bàn./.

 

Theo PTĐT